Trang chủTự hào Học viện CSNDTruyền thống Anh hùng

Thầy cố hiệu trưởng Phạm Minh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đào tạo Sau đại học của Học viện CSND

Tiếng là Đại tá, Hiệu trưởng một trường đại học lớn của ngành Công an (lúc đó tướng Công an còn ít lắm), song nghèo chung với cái nghèo của đất nước thời bấy giờ, mọi lao động, học tập và giảng dạy của thày và trò Trường Đại học CSND còn nhiều thiếu thốn. Cũng giống như bao cán bộ, giáo viên khác có gia đình ở Hà Nội, hàng tuần thày Phạm Minh cũng như chúng tôi tay xách, nách mang, lỉnh kỉnh đủ thứ về thăm gia đình trên chiếc xe đò cọc cạch của nhà trường, vốn ít khi thực hiện đúng lịch trình chuyến đi. Dù là thế, nhưng khi đã lên xe là bao mệt nhọc, vất vả của một tuần lao động đều tan biến, khi mà từ người lãnh đạo cao nhất của nhà trường tới số giáo viên trẻ nghịch ngợm như anh, em chúng tôi hồi ấy cùng vui vẻ trò chuyện, hồ hởi trên chuyến xe đò ngày thứ bảy về thăm gia đình, vợ, con.

Thiếu thốn, vất vả là vậy, song trước những khó khăn, ngổn ngang trăm bề của nhà trường lúc bấy giờ, thầy Phạm Minh đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, cùng với tập thể Ban Giám hiệu, Ban chấp hành đảng ủy nhà trường đưa ra nhiều quyết sách đúng đắn có tính lịch sử, như: Nhanh chóng ổn định tổ chức nơi làm việc riêng, nơi ăn ngủ riêng cho số cán bộ ở tập thể (1); các khoa chuyên ngành trực tiếp làm công tác quản lý học sinh và giáo vụ khoa; thành lập ban đời sống để tìm mọi cách khai thác nguồn hàng nâng cao đời sống giáo viên; xúc tiến nhanh để từng bước chuyển trường về Hà Nội… Và nổi bật trong đó là quyết định nhanh chóng nâng cấp đào tạo sau đại học của Trường Đại học CSND.

Ngay từ năm 1984, khi thầy Phạm Minh mới lên nhận công tác tại Suối Hai, mặc dù có rất nhiều việc trước mắt phải làm để nâng cao đời sống cán bộ, học sinh; ổn định tư tưởng để cán bộ yên tâm công tác tại trường… nhưng thày Phạm Minh luôn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ giáo viên đầu đàn; tiếp tục tuyển chọn cán bộ, giáo viên gửi đi đào tạo Phó Tiến sĩ tại Bộ Nội vụ Liên Xô và các nước XHCN anh em lúc bấy giờ. Đến những năm 1989, 1990 trước những biến đổi chính trị ở Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu, cảm nhận thấy nguồn đào tạo sau đại học có tính truyền thống nói trên có nguy cơ bị cạn kiệt, thày Phạm Minh là người đầu tiên đưa ra ý tưởng và quyết định giao cho Phòng Đào tạo - NCKH của nhà trường, mà trực tiếp là đồng chí Phạm Tuấn Bình - Phó trưởng phòng (2) nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo cao học ngành luật của trường Đại học CSND.

Lúc bấy giờ ở nước ta chưa có chương trình đào tạo Thạc sĩ (Master), Tiến sĩ (Docter) như bây giờ, mọi việc lúc đó còn đang được  nghiên cứu (người ta hiểu về những chương trình đào tạo loại này còn mông lung lắm), nhiều người còn thành kiến cho rằng đó là sản phẩm của phương tây, lực lượng CSND không được đào tạo theo các loại chương trình đó. Khó khăn, bất cập là vậy nhưng tin ở quyết định đưa ra, thày Phạm Minh không nản, vừa cho bổ sung chỉnh sửa nội dung, chương trình cho phù hợp với yêu cầu đặt ra, vừa kiên trì thuyết phục… và mãi đến đầu năm 1991, sau khi Hội Đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 55/HĐBT, ngày 9/3/1991 về việc mở hệ đào tạo cao học trong hệ thống giáo dục quốc dân, Trường Đại học CSND mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an cho phép đào tạo cao học luật. 

Tháng 4/1991 khóa cao học đầu tiên của Trường Đại học CSND được chiêu sinh (có 20 chỉ tiêu, nhưng chỉ có 16 học viên tham gia ôn thi, trong đó: 12 cán bộ giáo viên nhà trường, 4 cán bộ Công an các địa phương). Đến tháng 6/1991 sau khi thi tuyển, chỉ có 15 học viên trúng tuyển. Đến tháng 8/1991, mặc dù lúc đó Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định dừng tất cả các chương trình đào tạo sau đại học để nghiên cứu xây dựng khung chương trình đào tạo cao học - Thạc sĩ cho từng mã ngành phổ cập chung toàn quốc, nhưng thày Phạm Minh vẫn cho lớp cao học I của trường được tập trung, trong khi chờ quyết định chuyển đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo lớp học vẫn lên lớp học: ngoại ngữ tiếng Anh và tin học.

Đến ngày 15/5/1992, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ra Quyết định số 998/QĐ-SĐH chính thức cho phép Trường Đại học CSND được đào tạo Cao học Luật. Bằng quyết định này, Trường Đại học CSND (nay là Học viện CSND) đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo Cao học Luật đầu tiên ở Việt Nam.

Như vậy, sau đúng một năm vừa học, vừa chờ quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tháng 8/1992 Khóa cao học Luật đầu tiên, chuyên ngành Điều tra tội phạm của Học viện CSND, với 15 học viên cũng đã chính thức được khai giảng và đi vào học tập. 

Đến nay, sau 20 năm đào tạo Cao học Luật, 17 năm đào tạo Tiến sĩ luật Học viện CSND đã từng bước được trưởng thành, mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo Thạc sĩ Luật với nhiều quốc gia… Nhiều cán bộ có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ Luật của ngành Công an, của Quân đội và của các ngành khác trong khối nội chính ở nước ta và ở các nước bạn Lào, Campuchia đã được Học viện CSND đào tạo và trưởng thành. Tầm vóc và vị thế là cơ sở đào tạo hàng đầu ngành Công an của Học viện CSND đã và đang từng bước được khẳng định. 

Là những học viên của khóa cao học I ngày nào, đến nay 15 học viên chúng tôi đã trưởng thành, nhiều đồng chí đang giữ các trọng trách quan trọng trong Quân đội, trong các Cơ quan An ninh, nhiều người đã là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đã tham gia giảng dạy, hướng dẫn nhiều học viên cao học, nghiên cứu sinh thành đạt, chúng tôi không khỏi bùi ngùi nhớ lại cả một thời gian khó thày Phạm Minh và những đồng nghiệp của Thầy đã bao ngày trăn trở mày mò, vạch đường, tìm lối đưa Trường Đại học CSND phát triển đi lên bằng chính việc nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ giáo viên và nâng cấp đào tạo của nhà trường góp phần đáng kể vào sự nghiệp đào tạo, xây dựng lực lượng CAND đấu tranh, phòng chống tội phạm bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH mà Đảng và Nhà nước đã giao cho ngành Công an.

Xin được tri ân Thày - người đặt nền móng cho sự nghiệp đào tạo sau đại học của Học viện CSND.

 

GS,TS. Đỗ Đình Hòa 

 

_____________________________________________________
 (1) Thời kỳ đó phần lớn (80% cán bộ giáo viên) của trường ở tập thể
 (2)  Một trong những Thầy giáo đầu tiên của nhà trường được đào tạo PTS Luật học tại Học viện Cảnh sát Liên Xô


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT