Trang chủTự hào Học viện CSNDTruyền thống Anh hùng

Học viện Cảnh sát nhân dân - Truyền thống và Đổi mới – Kỳ 1: Hành trình 40 năm
Do nhu cầu đào tạo, ngày 15 tháng 5 năm 1968, sau cuộc tấn công và nổi dậy Mậu Thân lịch sử, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định tách phân hiệu của Cảnh sát thuộc Trường Công an Trung ương thành Trường Cảnh sát nhân dân.

Hội trường chính ở Suối Hai

Thượng tá Lê Quân, Phó Hiệu trưởng Trường Công an trung ương được cử làm Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường. Ngôi trường đơn sơ nằm ở Suối Hai, Ba Vì , Hà Tây- một vùng đất nổi tiếng với truyền thuyết “Sơn tinh- Thủy tinh”. Đại tá Tiến sỹ Lê Anh San, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân) cho biết lúc ban đầu mới thành lập, ban đầu Trường có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ hạ sỹ quan và bổ túc sỹ quan nghiệp vụ cho cán bộ chiến sỹ Cảnh sát nhân dân. Dưới bom đạn của chiến tranh, khó khăn chồng chất, vừa thiếu cán bộ giáo viên, vừa thiếu các cơ sở vật chất để nghiên cứu, giảng dạy nhưng với lòng yêu ngành yêu nghề, thầy trò vẫn miệt mài khẩn trương để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học. “Vì miền Nam ruột thịt, tất cả cho tiền tuyến”tất cả cán bộ chiến sỹ vừa đào tạo cho đất nước những người cán bộ công an ưu tú, góp phần vào sự nghiệp đào tạo của ngành nhằm phục vụ cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh, trật tự mà Đảng, Nhà nước tin cậy giao cho, vừa chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ và điều kiện đào tạo cao hơn. Bên cạnh đó, một số cán bộ được cử đi học tại Cộng hòa Liên bang Đức và Liên Xô cũ sau khi về nước cùng với số cán bộ tốt nghiệp sỹ quan an ninh và các trường ngoài bắt tay ngay vào giảng dạy, biên soạn chương trình, giáo trình, giáo án để chuẩn bị đào tạo sỹ quan Cảnh sát có trình độ đại học. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, tháng 10/1975 Bộ Công an đã cho phép nhà trường chiêu sinh khóa đại học Cảnh sát đầu tiên, đây vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với thế hệ cán bộ, giáo viên và học viên nhà trường. Để đáp ứng được nhu cầu đào tạo mới, những mái nhà tranh tre nứa lá dần được thay thế bằng những dãy nhà mái ngói. Sau đó ngày 2/5/1976, Bộ Công an có quyết định tách Trường Cảnh sát nhân dân thành Trường Sỹ quan Cảnh sát nhân dân và Trường Hạ sỹ quan Cảnh sát nhân dân. Ngày 27/11/1976, Chính phủ quyết định công nhận Trường Sỹ quan Cảnh sát nhân dân nằm trong hệ thống trường thuộc hệ đại học.  
Thầy và trò cùng khắc phục những khó khăn ban đầu

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, trường lại nằm biệt lập, xa trung tâm thành phố nhưng hơn 260 học viên khóa D1 đầu tiên đã được ra trường, trở thành những sỹ quan Cảnh sát có trình độ đại học đầu tiên phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Cho đến nay các sỹ quan Khoá D1 của Nhà trường đều đã trưởng thành như các đồng chí Mai Thế Dương, uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Cạn, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng; Thiếu tướng Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá Đồng Đại Lộc; Trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật Bộ Công an Cao Ngọc Oánh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành; Thiếu tướng Tiến sỹ Đỗ Kim Tuyến, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Đại tá Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng Bế Ngọc Báu; v.v…. Nhiều học viên D1 được giữ lại trường nay đều đã trưởng thành như Đại tá, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Thuật, Phó giám đốc Học viện, Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Đình Hoà, Trưởng Bộ môn Pháp luật, Đại tá Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, v.v…, và một số đồng chí xuất sắc được giữ lại trường tiếp tục phục vụ công tác đào tạo. 
Cứ thế các khóa học tiếp theo được tuyển sinh và đào tạo theo quy luật phát triển của đất nước, của Ngành Công an. Nhiều học viên của Học viện các khoá học tiếp theo đã trở thành những cán bộ chỉ huy, lãnh đạo của lực lượng Công an nhân dân như Trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phạm Quý Ngọ, Thiếu tướng Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh, Thiếu tướng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Triệu Văn Đạt, Phó Bí thư tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Văn Thông, Đại tá Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Ngạn, Cục trưởng Cục Tham mưu Cảnh sát Đại tá Nguyễn Công Sơn, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Đại tá Trần Trọng Lượng, v.v…

12 cựu học viên Học viện đã trở thành anh hùng, là tấm gương sáng cho thế hệ học viên tiếp bước noi theo như các Anh hùng liệt sỹ Huỳnh Kim Trung, Đỗ Kim Thành, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Kim Tuyến, Nguyễn Đức Chung, Nông Văn Định, Tô Đức Thắng, Hồ Sỹ Tuấn, ...

 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tấn Dũng (năm 1995)

 

Đến thăm trường trong những ngày đầu năm học mới năm 1995, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tấn Dũng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã phát biểu: “Trường đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đào tạo, xây dựng đội ngũ sỹ quan Công an nhân dân Việt Nam. Các đồng chí đã cho ra trường hàng vạn sỹ quan Cảnh sát và hiện đang có mặt khắp mọi nẻo đường của đất nước và đang đảm trách những vị trí trọng yếu trên mặt trận bảo vệ trật tự an toàn xã hội và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân”.

 

Nếu vào những ngày đầu mới thành lập số cán bộ chiến sỹ rất ít, trình độ chỉ đến bậc sơ học và trung học thì vào đầu những năm 1980 đội ngũ cán bộ giáo viên đã được nâng lên trên 200 cán bộ chiến sỹ, phần đông là tốt nghiệp sỹ quan an ninh, Cảnh sát và các trường đại học ngành ngoài, đáp ứng được nhu cầu đào tạo. Đặc biệt, bên cạnh việc giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm cũng đã được thế hệ cán bộ giáo viên quan tâm mà nổi bật là năm 1982 Trường đại học Cảnh sát nhân dân là đơn vị đầu tiên trong Ngành Công an đã có sáng kiến tổ chức Hội thảo khoa học về 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân. Từ sáng kiến này, cố Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng đã chính thức phát động phong trào toàn lực lượng Công an nhân dân học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy.

 

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng cao trong thời kỳ mới, chuẩn bị cho hệ đào tạo cao học, nhà trường đã cử một số đồng chí tốt nghiệp sỹ quan An ninh, sỹ quan Cảnh sát đi nghiên cứu tại Liên Xô cũ và một số trường trong nước. Đại tá Tiến sỹ Đặng Huệ, Thiếu tướng Tiến sỹ Nguyễn Văn Ninh, Thiếu tướng PGS.TS Trần Nam Trường, Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Văn Cảnh, v.v… là những cán bộ giảng dạy của Trường được đào tạo bài bản tại Học viện Bộ Nội vụ Liên Xô những năm 1980 sau này đã trưởng thành. Lúc này nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường không chỉ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo các khóa đào tạo sỹ quan, chuyên tu, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo,… mà còn chuẩn bị chương trình, tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của một số cơ sở đào tạo ngoài ngành để chuẩn bị đào tạo hệ cao học.

 

Đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nhà trường, tháng 5/1992 Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường Đại học Cảnh sát nhân dân chiêu sinh khóa cao học cấp bằng thạc sỹ đầu tiên của trường nói riêng và của Ngành Công an nói chung với 15 học viên. Sau đó không lâu tháng 5 năm 1995 nhà nước chính thức cho phép nhà trường đào tạo hệ nghiên cứu sinh. Cả 7 nghiên cứu sinh Khoá 1 của Học viện nay đều đã trưởng thành, trở thành những lãnh đạo, nhà khoa học có uy tín trong nhà trường và trong ngành Công an như Thượng tướng Tiến sỹ Nguyễn Khánh Toàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Tiến sỹ Triệu Quốc Kế, Cục trưởng Cục Hồ sơ Cảnh sát; Đại tá Phó Giáo sư,Tiến sỹ Trần Phương Đạt, Trưởng Khoa sau đại học và bồi dưỡng nâng cao của Học viện; Đại tá Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Đình Hoà, Trưởng Bộ môn Pháp luật của Học viện, v.v…

Ghi nhận những phát triển trong công tác đào tạo và xây dựng nhà trường cũng như trước yêu cầu phát triển của Ngành, ngày 02/10/2001 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân được Đảng uỷ Công an Trung Ương và Lãnh đạo Bộ Công an đổi tên thành Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là một mốc mới đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Nhà trường trong thời kỳ mới.

Cổ Nhuế ngày 20 tháng 04 năm 2008:

Để ghi nhớ công ơn trời biển của Bác, tạo điều kiện cho công tác giáo dục truyền thống, xây dựng môi trường sư phạm, trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Học viện đã báo cáo và xin phép Bộ Công an, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Học viện. Bằng tiền đóng góp của cán bộ, học viên và các nhà hảo tâm, Tượng đài Bác đẹp, trang trọng và hoành tráng đã được xây dựng tại Quảng trường Học viện. Cho đến thời điểm đầu năm 2009 này, đây là một trong những tượng đài Bác Hồ bằng đồng ngoài trời lớn và đẹp nhất Việt Nam. Thời gian rồi sẽ qua đi nhưng cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ mãi ghi nhớ ngày 20 tháng 04 năm 2008: Ngày hoàn thành xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Học viện.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước quảng trường Học viện CSND

 

Đến thăm Học viện Cảnh sát nhân dân vào mùa hè năm 2009 này, bạn sẽ thấy cơ sở vật chất và Nhà trường ngày càng khang trang hơn. Trụ sở làm việc của cán bộ, giảng viên và ký túc xá, nhà ở của sinh viên Học viện hiện nay đang đứng đầu trong hệ thống các nhà trường Công an nhân dân. Với gần 600 cán bộ, 5600 học viên các hệ đang học tập tại cơ sở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội và hơn 6000 học viên hệ vừa làm vừa học mở tại các đơn vị, địa phương, Học viện Cảnh sát nhân dân đang dẫn đầu các Trường Công an nhân dân về số lượng cán bộ, sinh viên.

 

Nhà hiệu bộ Học viện CSND

 

Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, từ một cơ sở đào tạo chủ yếu là sơ học đến giai đoạn này nhà trường đã hoàn chỉnh các cấp học: Đào tạo Đại học, Sau đại học, Bồi dưỡng chuyên đề, Đào tạo chức danh từ quy hoạch lãnh đạo chỉ huy cấp Phòng, cấp trưởng, phó công an quận, huyện đến bồi dưỡng Phó giám đốc cho Công an các tỉnh, thành phố và cấp Vụ, Cục tương đương. Học viện còn đào tạo sỹ quan Cảnh sát cho các nước bạn Lào, Cămpuchia với nhiều loại hình đại học, sau đại học và bồi dưỡng cán bộ cao cấp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có 02 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư, 40 Tiến sĩ, 170 Thạc sĩ, trên 100 giảng viên chính. Từ một cơ sở đào tạo ban đầu chỉ gồm 5 khoa, 3 phòng đến nay đã phát triển thành đơn vị có 30 Khoa, Phòng, Trung tâm lớn nhất trong hệ thống đào tạo của lực lượng Công an nhân dân với 9 khoa, 7 bộ môn, 9 phòng, 3 Trung tâm và 01 Tạp chí, 01 Ban quản lý dự án, trong đó có Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm được mở đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt kết quả lớn nhất của nhà trường là đã đào tạo cho đất nước hơn 20.000 sỹ quan Cảnh sát có trình độ đại học, hơn 700 sỹ quan Cảnh sát có trình độ Thạc sỹ và hơn 60 sỹ quan Cảnh sát có trình độ Tiến sỹ. Chỉ riêng Học kỳ I năm học 2008-2009 này đã có 5 thầy giáo của Học viện Nguyễn Quang Nghĩa, Ngô Văn Tuân, Cao Bá Quảng, Phạm Đình Xinh, Nguyễn Văn Cừ, Đinh Anh Tuấn đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ trước Hội đồng khoa học cấp Nhà nước. Học viện đã và đang mở rộng mô hình đào tạo, tạo ra mối quan hệ với các trường bạn trong và ngoài nước để chương trình học tập hoàn thiện hơn.

Trong các chuyến thăm, kiểm tra Học viện những năm gần đây, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều đánh giá cao các kết quả giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện.

Ghi nhận những kết quả ấy, 40 năm qua Học viện Cảnh sát nhân dân vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thuởng cao quý khác. 2 năm liền năm học 2006-2007 và năm học 2008-2009 Học viện Cảnh sát nhân dân đã được tặng Cờ thi đua của Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo.

Một trong những ghi nhận công lao của Đảng và Nhà nước đối với Học viện

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Quân Công hạng nhất
nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Học viện

Thiếu tướng Nguyễn Trung Thành, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân kiêm Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết tháng 5/2008 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký tặng Học viện Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhất cho Học viện Cảnh sát nhân dân.
(Còn tiếp kỳ 2)

 

Xuân Nguyễn và Thanh Xuân

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT