Trang chủTự hào Học viện CSNDTiếp bước Anh hùng

Tạp chí Cảnh sát nhân dân - Thành tựu đạt được và những định hướng phát triển
Đồng chí Tổng biên tập và đơn vị Tạp chí CSND cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội chi bộ Tạp chí CSND nhiệm kỳ 2016 - 2020

Từ một ấn phẩm phục vụ chủ yếu công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên nhà trường, Tạp chí CSND đã có sự phát triển vững mạnh, không chỉ là cơ quan ngôn luận của Học viện CSND mà còn là diễn đàn trao đổi lý luận, nghiệp vụ, khoa học của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân (CAND), góp phần xây dựng các chức danh khoa học, xây dựng đội ngũ khoa học chất lượng cao của ngành Công an.

Hiện nay, Tạp chí CSND đã có 5 ấn phẩm bao gồm: Tạp chí CSND chính (phát hành 01 số/tháng); Chuyên đề Tội phạm học (phát hành 01 kỳ/tháng); Chuyên đề An toàn giao thông (phát hành 01 kỳ/tháng); Tạp chí CSND tiếng Anh (phát hành 01 kỳ/quý); Trang Thông tin điện tử www.csnd.vn cập nhật liên tục trong ngày. Tạp chí CSND trở thành  tạp chí đầu tiên trong ngành Công an có 5 ấn phẩm, với Tạp chí tiếng Việt - Tạp chí tiếng Anh - Trang Thông tin điện tử. Trong đó, Tạp chí CSND chính và các chuyên đề đã xuất bản được 301 kỳ với hơn 5.000 bài viết trên các chuyên mục khác nhau; Tạp chí CSND tiếng Anh là Tạp chí đầu tiên của ngành Công an giới thiệu, quảng bá những hình ảnh của lực lượng CAND ra một số nước trên thế giới; Trang Thông tin điện tử của Tạp chí đã cập nhật được hàng trăm bài nghiên cứu - trao đổi, hàng nghìn lượt tin tức về an ninh - trật tự trên cả nước...

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Tạp chí CSND với vai trò là cơ quan ngôn luận của Học viện CSND nói riêng, của ngành Công an nói chung, đã đóng góp hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển lý luận nghiệp vụ của ngành Công an, tạo phạm vi ảnh hưởng rõ nét đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, góp phần xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của ngành Công an và tiến tới của quốc gia. Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, có thể khẳng định, Tạp chí CSND đã đạt được những thành tích đáng tự hào, thể hiện trên một số khía cạnh cơ bản sau đây:

1. Tạp chí CSND đã có đóng góp đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của ngành Công an về công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Tạp chí CSND đã đăng tải trên 500 bài viết về các vấn đề lý luận chính trị, định hướng công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giảng viên Học viện CSND cũng như cho cán bộ, chiến sĩ toàn Ngành. Tạp chí luôn có những chuyên mục với nhiều bài viết tuyên truyền, giới thiệu, phân tích, tổng kết về các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Học viện CSND phát động, thu hút sự quan tâm của độc giả cũng như các nhà khoa học trên khắp cả nước. Tiêu biểu như thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW về tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Tạp chí CSND đã chủ động xây dựng chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong từng số Tạp chí. Đến nay, chuyên mục này đã đăng tải được gần 200 bài viết về những kinh nghiệm và kết quả đạt được trong học tập và làm theo tấm gương của Bác. Điều đó đã góp phần không nhỏ trong chuyển biến nhận thức cũng như hành động của cán bộ, học viên Học viện CSND cũng như cán bộ, chiến sĩ trong Ngành, làm cho các cuộc vận động đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh sự khẳng định về chất lượng nội dung tuyên truyền, công tác xuất bản các số Tạp chí định kỳ, các số chuyên đề đặc biệt luôn kịp thời, bám sát các sự kiện chính trị, phục vụ cho việc tổ chức chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Ngành và của Học viện.

2. Tạp chí CSND góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đề ra những chủ trương, quyết sách về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp ý cho các dự án xây dựng và sửa đổi pháp luật, các chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng, chống tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Là một diễn đàn khoa học, kênh thông tin về những vấn đề lý luận và thực tiễn bảo đảm trật tự, an toàn xã hội có uy tín của ngành Công an, Tạp chí CSND được phát hành rộng khắp trong toàn lực lượng CAND, nhất là những cơ quan tham mưu, nghiên cứu chiến lược của Bộ Công an; qua đó góp phần cung cấp luận cứ khoa học, cơ sở lý luận để hoạch định chiến lược, sách lược, chủ trương,  trong bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội đồng thời xây dựng, hoàn thiện lý luận nghiệp vụ Cảnh sát.

Trong thời gian vừa qua, Tạp chí CSND đã thực hiện nhiều chương trình liên kết với Công an các đơn vị địa phương và các đơn vị nghiệp vụ khác để góp ý, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Tạp chí đã đăng tải 515 bài viết của các nhà khoa học góp ý vào các Dự án luật như: Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Thi hành án dân sự; Luật Căn cước công dân; Luật Tố tụng Hành chính; Luật Hình sự; Luật Tố tụng hình sự; Luật Tố tụng dân sự; Luật An toàn thông tin; Luật Thi hành án dân sự...

Trong 20 năm qua, Tạp chí đã đăng tải được 2.223 bài viết có giá trị lý luận và thực tiễn của cán bộ, giảng viên các trường CAND và Công an các đơn vị, địa phương. Tạp chí đã đăng tài hàng trăm bài viết góp phần tham vấn và quán triệt các chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm như: Nghị quyết số 09/NQ-CP của Chính phủ và Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 1998 - 2010; Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2011 - 2015; Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm ma túy giai đoạn 2012 - 2015; các Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm về môi trường; phòng, chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng, chống tội phạm mua bán người... Qua đó, Tạp chí đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức để lực lượng CAND và toàn xã hội thực hiện có hiệu quả các chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm. 

Chuyên đề Thông tin Tội phạm học và Chuyên đề An toàn giao thông với 1600 viết được đăng tải, tham gia các chuyên mục tư vấn về pháp luật trên các đài phát thanh, truyền hình. Đến nay, đã có nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ của chuyên đề Tội phạm học xuất hiện trên các chuyên mục của đài truyền hình VTV3, truyền hình Hà Nội, truyền hình An Viên... Đây là những hoạt động quan trọng, khẳng định vị thế và sự đóng góp của Tạp chí CSND đối với ngành Công an và đối với xã hội.

3. Tạp chí CSND góp phần tổng kết và phát triển những vấn đề lý luận, nghiệp vụ của ngành Công an nói chung và lý luận về trật tự, an toàn xã hội.

Nhiều năm qua, Tạp chí CSND đã chủ động định hướng, thu hút các nhà khoa học cộng tác và đăng tải được hàng trăm bài viết về các vấn đề lý luận nghiệp vụ Công an. Nhiều bài viết mang tính tổng quan, khái quát về quá trình hình thành, phát triển của lý luận nghiệp vụ của Ngành, đặc biệt trên lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí CSND cùng hai chuyên đề Thông tin Tội phạm học và chuyên đề An toàn giao thông đăng tải được trên 2.000 bài viết nghiên cứu trao đổi về những vấn đề lý luận và thực tiễn nghiệp vụ, từ đó có những đề xuất mới và mở ra những hướng nghiên cứu mới góp phần bổ sung, hoàn thiện lý luận về nghiệp vụ của Ngành cũng như nâng cao hiệu quả thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong thời gian qua, từng số Tạp chí đều được xây dựng theo các chuyên đề, trong đó có các chuyên mục như: Nghiên cứu - trao đổi; Học viên Học viện CSND với thực tiễn chiến đấu hay các chuyên mục về đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy...; nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông, lực lượng kỹ thuật hình sự, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, lực lượng Cảnh sát trại giam...

Đặc biệt, để đáp ứng thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, Tạp chí đã kịp thời cập nhật các chuyên mục mới như: Đấu tranh phòng, chống tội phạm môi trường; Đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao... Thông qua việc xây dựng các chuyên mục và đăng tải các bài viết trên các lĩnh vực này, Tạp chí CSND đã góp phần gợi mở những vấn đề nhận thức mới, bổ sung, hoàn thiện lý luận nghiệp vụ Cảnh sát.

4. Tạp chí CSND góp phần xây dựng, phát triển đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận, đội ngũ giảng viên trong lực lượng CAND

Một trong những đóng góp rất quan trọng của Tạp chí CSND trong 20 năm qua là góp phần xây dựng đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận và đội ngũ giảng viên các trường CAND. Tạp chí đã trở thành diễn đàn trao đổi học thuật, kết nối các ý tưởng, sáng tạo, công bố các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Công an.

Hai mươi năm qua, Tạp chí luôn có chính sách khuyến khích, động viên và thu hút sự cộng tác của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận và đội ngũ cán bộ, giảng viên như ưu tiên đăng bài của những chuyên gia, nhà khoa học có uy tín, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của lý luận, khoa học; trả nhuận bút cao cho những bài có chất lượng tốt; đề xuất các cấp khen thưởng cho những cộng tác viên tiêu biểu, những người có nhiều đóng góp cho hoạt động khoa học của Tạp chí CSND. Thông qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của công tác nghiên cứu lý luận, khoa học trong CAND.

Trong 20 năm qua, Tạp chí đã góp phần đào tạo, hoàn thiện chức danh cho 20 Giáo sư, 150 Phó giáo sư và đào tạo 300 Tiến sĩ, 1.500 Thạc sĩ của Bộ Công an và Học viện CSND.

5. Tạp chí CSND góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo tại Học viện CSND và xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của lực lượng CAND, tiến tới của quốc gia

Là đơn vị trực thuộc Học viện CSND, từ khi thành lập đến nay, Tạp chí CSND luôn chú trọng xây dựng các chuyên mục và đặt bài về công tác giáo dục - đào tạo trong CAND nói chung và Học viện CSND nói riêng. Tạp chí đã đăng tải được 221 bài của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, tiêu biểu như các bài viết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan... Đây là những quan điểm chỉ đạo quan trọng, giúp cán bộ, giảng viên nhà trường có những định hướng giảng dạy cũng như học tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

Với hơn 600 bài viết đăng trên các chuyên mục về giáo dục - đào tạo, Tạp chí đã tạo ra một kênh thông tin quan trọng nhằm trao đổi và đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, kinh nghiệm quý trong quá trình đào tạo của Học viện CSND cũng như các trường trong lực lượng CAND.

Với những thành tựu nói trên, trong thời gian qua, các ấn phẩm của Tạp chí được lựa chọn là một trong những tài liệu học tập thiết yếu, thường xuyên, quan trọng của cán bộ, chiến sĩ đặc biệt là học viên các trường CAND nói chung và Học viện CSND nói riêng. Vì vậy, Tạp chí CSND đã góp phần rất quan trọng vào công tác xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học và xây dựng, phát triển lý luận bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tạp chí CSND trở thành nguồn tư liệu khoa học góp phần nâng cao chất lượng của hàng vạn chuyên đề tốt nghiệp, các luận văn, luận án, các công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài ngành Công an.

Hiện nay, Học viện CSND đã trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an, Viện Khoa học Cảnh sát thuộc Học viện được thành lập. Với một vị thế mới, Tạp chí không chỉ là cơ quan nghiên cứu lý luận, nghiệp vụ của Học viện CSND mà còn là của lực lượng CSND.

6. Đội ngũ cán bộ Tạp chí CSND  20 năm qua không ngừng phát triển vững mạnh

Hai mươi năm qua, đội ngũ cán bộ Tạp chí đã không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt. Hiện nay, Tạp chí đã có 13 cán bộ chuyên trách, trong đó có 01 Giáo sư, 01 Phó giáo sư, 03 Thạc sĩ (trong đó 2 đồng chí đang làm nghiên cứu sinh), 08 cử nhân (trong đó có 03 đồng chí đang học cao học). Ngoài ra còn có 12 cán bộ biên tập kiêm nhiệm cho 2 chuyên đề “Thông tin Tội phạm học” và “An toàn giao thông”. Mặc dù đa số các cán bộ của Tạp chí đều tốt nghiệp từ các trường đại học ngoài Công an nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều không ngừng cố gắng học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ để vừa thực hiện được các công việc chuyên môn của Tạp chí, vừa trực tiếp tham gia nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, qua đó góp phần bổ sung, hoàn thiện lý luận nghiệp vụ Cảnh sát.

Thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Tạp chí là chủ nhiệm của 4 chùm đề tài khoa học cấp Nhà nước, 12 đề tài khoa học cấp Bộ, gần 20 đề tài cấp cơ sở, là chủ biên của nhiều bộ sách lớn và đã công bố hàng trăm bài viết trên các Tạp chí trong và ngoài lực lượng Công an.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tạp chí CSND còn những hạn chế nhất định như: Chưa có nhiều bài viết mang tính lý luận chính trị cao; đội ngũ cán bộ của đơn vị còn thiếu về số lượng, chưa có nhiều đồng chí có trình độ cao, giỏi về nghiệp vụ báo chí, nghiệp vụ CAND để làm nòng cốt đổi mới và phát triển công tác Tạp chí; các ấn phẩm Tạp chí tiếng Anh và Trang Thông tin điện tử vừa được thành lập nên chưa phát huy được hiệu quả ... Để các ấn phẩm Tạp chí phát triển vững mạnh, hoàn thành được nhiệm vụ chính trị của mình, trong thời gian tới, cần tập trung làm tốt các mặt công tác sau:

Một là, Tạp chí CSND cần tiếp tục giữ vững tôn chỉ, mục đích trong công tác tuyên truyền về các vấn đề chính trị, pháp luật, nghiệp vụ của Ngành. Tạp chí cần tăng cường và làm rõ những giá trị dẫn đường của chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; thông tin nhanh chóng, kịp thời mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tiếp tục tổ chức nghiên cứu làm rõ các vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn nhằm bổ sung, hoàn thiện lý luận nghiệp vụ phục vụ tốt cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự trong bối cảnh hội nhập kinh tế.

Hai  là, chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Tạp chí về cả nội dung và hình thức

Tạp chí cần xây dựng kế hoạch tổ chức nội dung, xuất bản các số Tạp chí đúng tôn chỉ, mục đích; phấn đấu nâng cao chất lượng bài viết cũng như có những cải tiến đổi mới về nội dung và hình thức của Tạp chí, từng bước đáp ứng hơn nữa nhu cầu của bạn đọc. Bên cạnh việc duy trì các chuyên mục thường kỳ, trọng tâm, Tạp chí cần chú trọng xây dựng các chuyên mục mới, các chuyên đề mang tính lý luận và thực tiễn cao phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn mới. Tạp chí cần bám sát tình hình, nhiệm vụ, kịp thời tổ chức, định hướng nghiên cứu, tuyên truyền mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Công an về công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cần thường xuyên đặt bài viết của các đồng chí lãnh đạo trong Công an các cấp; các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia trong ngành khoa học an ninh nhằm phân tích, đánh giá về tình hình tội phạm quốc tế cũng như trong nước; những hiệu quả và hạn chế của các văn bản pháp luật trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm… góp phần quan trọng vào viêc xây dựng và hoàn thiện lý luận công tác Công an đồng thời hoàn thiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Công an. Mỗi cán bộ Tạp chí cần không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nhạy bén trong phát hiện các vấn đề “nổi cộm”, “phức tạp” về an ninh trật tự, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm để từ đó xây dựng các chuyên mục, đặt bài phù hợp.

Ba là, chủ động xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa Tạp chí với các đơn vị chức năng trong Học viện và Công an các đơn vị địa phương. Trước mắt, Tạp chí CSND cần triển khai hoạt động liên kết với các đơn vị trong Học viện, nhất là Viện Khoa học Cảnh sát và phòng Quản lý nghiên cứu khoc học để cập nhật những công trình khoa học mới nhất, các vấn đề còn bất cập của lý luận cũng như thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm để xây dựng các chuyên mục, tạo nên diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học trong lực lượng. Xây dựng kế hoạch đặt bài Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là những tỉnh, thành trọng điểm về an ninh trật tự.

Bốn  là, nâng cao vị thế  ấn phẩm Tạp chí tiếng Anh và Trang Thông tin điện tử

Trong xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt Cộng đồng ASEAN chính thức được ra đời, lực lượng Công an các nước trong khu vực sẽ có những liên kết, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm công tác trong đó có lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Tạp chí CSND cần xây dựng lộ trình, kế hoạch phát triển để ấn phẩm tiếng Anh không chỉ là ấn phẩm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của lực lượng Công an Việt Nam mà còn là cầu nối nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an các nước trong cộng đồng ASEAN; là địa chỉ tin cậy để các trường Công an trong khu vực trao đổi kinh nghiệm trong giáo dục - đào tạo, là Tạp chí trao đổi với các tạp chí của các học viện, nhà trường Công an, Cảnh sát thế giới và khu vực. Đồng thời phấn đấu để mỗi công trình khoa học được công bố trên Tạp chí CSND tiếng Anh đều được công nhận trong tất cả các nước khu vực ASEAN và tiến tới là các nước trên thế giới.

Cập nhật thường xuyên, kịp thời các tin tức về an ninh, trật tự tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới trên Trang Thông tin điện tử của Tạp chí. Tìm cách phương thức thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học viết và đăng bài trao đổi trên Trang điện tử.

Năm là, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Cần xây dựng lộ trình đào tạo, cử các cán bộ học tập nâng cao trình độ báo chí và nghiệp vụ Công an nhằm tạo nên một đội ngũ cán bộ, biên tập viên chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng trên cả hai lĩnh vực góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng các ấn phẩm của Tạp chí. Phấn đấu để đội ngũ cán bộ của Tạp chí không chỉ là người biên tập, phóng viên mà còn là những nhà nghiên cứu khoa học chuyên sâu trên các lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Kỷ niệm 20 năm ngày Tạp chí CSND ra số đầu tiên là dịp để Học viện CSND nói chung, Tạp chí CSND nói riêng tổng kết, đánh giá một cách khách quan, toàn diện công tác xây dựng, xuất bản các ấn phẩm của Tạp chí; khẳng định những kết quả đạt được và những đóng góp của Tạp chí đối với công tác giáo dục - đào tạo của Học viện CSND cũng như của ngành Công an. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta tri ân các thế hệ lãnh đạo, cán bộ đã và đang công tác tại Tạp chí, các cộng tác viên luôn gắn bó, đồng lòng vì sự phát triển vững mạnh của Tạp chí CSND ./.

 Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm

 Giám đốc Học viện CSND - Tổng biên tập Tạp chí CSND

Nguồn: Tạp chsi CSND - www.csnd.vn


 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT