Trang chủTự hào Học viện CSNDTiếp bước Anh hùng

Khương Anh Tú: Thủ khoa 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện
Khương Anh Tú (thứ 5 từ trái qua) trong Lễ biểu dương học sinh Giỏi đạt giải quốc tế, quốc gia

Sinh ra trong gia đình bố là công nhân tự do, mẹ làm thợ may nên kinh tế khá eo hẹp. Nhà nghèo, ngày 2 buổi, Khương Anh Tú đi bộ hoặc đến trường trên chiếc xe đạp cũ; chủ yếu tự học thay vì đi học thêm nhưng em vẫn luôn dẫn đầu cả lớp về thành tích học tập, trở thành niềm tự hào lớn lao của thầy cô và gia đình. 12 năm liền em giữ vững danh hiệu học sinh Giỏi toàn diện. Lớp 10, em đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng (HOMC); Huy chương Vàng môn Toán trại hè Hùng Vương các tỉnh phía Bắc toàn quốc lần thứ X năm lớp 11. Lớp 12, em xuất sắc giành Giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh; giải Khuyến khích Học sinh giỏi cấp Quốc gia. Và với 3 môn thi khối A đạt 28,5 điểm, trong đó: Toán: 9,5, Vật lý: 9,8 và Hóa học: 9,2, Khương Anh Tú đã xuất sắc trở thành tân thủ khoa khối A năm 2016 của Học viện CSND.

Nói về việc lựa chọn thi vào Học viện CSND, Anh Tú chia sẻ: “Em luôn mơ ước được học tập và rèn luyện dưới mái trường Học viện CSND anh hùng; được học các phương pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm; được rèn luyện ý chí, thể lực cùng sự kiện định về lập trường tư tưởng và được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, được góp sức mình vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự; bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.”

Được thầy cô và bạn bè nhận xét có tố chất thông minh cùng tư duy lập luận sắc bén trước mọi vấn đề nhưng để có được những kết quả như ngày hôm nay, Khương Anh Tú đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Tú đặc biệt có niềm đam mê với sách. Tú bảo: Ngày bé, tất cả thời gian rảnh em đều dành để đọc sách, báo. Nhà nghèo, không có tiền mua, em tìm mượn của thầy cô và bạn bè. Cũng chính nhờ thói quen và sở thích ấy em mới có được ngày hôm nay. Với em, đọc sách là cách học tập tốt nhất. Ngưng đọc sách chẳng khác nào ngưng tư duy.

Đạt được những thành tích đáng nể nhưng bí quyết học tập của tân thủ khoa lại hết sức đơn giản, với phương châm “Chủ động học mới đáp ứng được đối mới thi cử”, Khương Anh Tú luôn tự học, tự tìm tòi nghiên cứu. Trên lớp, em chú ý nghe giảng để hiểu bài một cách trọn vẹn, khi về nhà, em tập trung ôn lại nhằm ghi nhớ kiến thức được lâu hơn. Đồng thời, Tú còn thường xuyên tham gia học nhóm, cùng bạn bè trao đổi, tranh luận tìm ra các phương pháp, cách giải cho những dạng bài mới thay vì đi học thêm tại các lò luyện.

 “Tú là một đứa con rất ngoan, hàng ngày, ngoài việc học, Tú còn giúp đỡ bố mẹ công việc trong gia đình và kèm em trai học. Có lần tâm sự với tôi, Tú bảo, con biết gia đình mình không khá giả như nhà các bạn nên con sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có công việc ổn định, phụng dưỡng cha mẹ và lo cho em trai ăn học” - mẹ Tú không khỏi xúc động và tự hào khi nói về cậu con trai của mình.

Chia tay tân thủ khoa khối A năm 2016 của Học viện CSND sau cuộc trò chuyện nhưng hình ảnh chàng trai với gương mặt thông minh cùng đôi mắt sáng vẫn còn mãi trong tâm trí tôi. Đúng như ai đó đã từng nói: Người thành công là người biết biến mơ ước thành khát vọng và không ngừng nỗ lực phấn đấu cho khát vọng đó bằng lòng quyết tâm không gì lay chuyển được. Tin tưởng rằng, với hoài bão và lòng quyết tâm của tuổi trẻ, với những khát khao và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Khương Anh Tú sẽ luôn vững tin trên con đường rộng, dài phía trước, trở thành một chiến sĩ Công an nhân dân vừa hồng vừa chuyên trong tương lai.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT