Trang chủTự hào Học viện CSNDTiếp bước Anh hùng

Hội phụ nữ Học viện CSND phát huy hiệu quả chương trình “Hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học”
Nhóm sinh viên nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn của Học viện CSND đoạt giải nhất giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam

Cùng với việc triển khai hoàn thành xuất sắc 5 nhiệm vụ công tác trọng tâm, Ban chấp hành Hội phụ nữ Học viện đã tích cực, sáng tạo và thực hiện nhiều công trình, mô hình, phần việc phụ nữ tiêu biểu, trong đó phải kể đến chương trình “Hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học” dành cho toàn thể sinh viên Học viện CSND. Đây là công trình phần việc phụ nữ tiêu biểu trong giai đoạn 2012 - 2016 mà Hội phụ nữ Học viện CSND đã thực hiện, đạt được hiệu quả cao trong công tác chuyên môn và góp phần thúc đẩy hoạt động của Hội đi vào chiều sâu.

Bắt đầu thực hiện từ năm 2011, hoạt động “Hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Học viện. Ngay từ khi mới nhập học, bắt đầu làm quen với môi trường của lực lượng vũ trang, các em tân sinh viên đã được Hội phụ nữ Học viện; mà trực tiếp là Chi hội Quản lý giáo dục tổ chức gặp gỡ, giới thiệu, định hướng về phương pháp, tư duy nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng lĩnh hội kiến thức. Định hướng, tư vấn cho sinh viên phương pháp nghiên cứu, chọn đề tài sát với tình hình thực tiễn hiện nay, cùng các em giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ Học viện luôn tạo điều kiện về thời gian, khuyến khích sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ liên hệ thực tế tại các địa phương để lấy số liệu phục vụ hoàn thiện đề tài.

Chương trình “Hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học” đã tích cực động viên sinh viên hăng say nghiên cứu khoa học. Không chỉ số lượng mà chất lượng các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng từng bước được được cải thiện rõ rệt, có nhiều ứng dụng trong thực tiễn đời sống. Nhiều công trình nghiên cứu của sinh viên có giá trị khoa học và đạt giải thưởng cao của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể:

- Năm 2011, Học viện có 214 sinh viên tham gia nghiên cứu với 181 công trình dự thi và 79 công trình đạt giải. Trong đó có 9 giải Nhất, 22 giải Nhì, 42 giải Ba cấp Học viện và 2 giải Khuyến khích của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2012, Học viện có 251 sinh viên tham gia nghiên cứu với 191 công trình dự thi và 83 công trình đạt giải. Trong đó có 17 giải Nhất, 23 giải Nhì, 63 giải Ba cấp Học viện và 3 giải Khuyến khích của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2013, Học viện có 619 sinh viên tham gia nghiên cứu với 255 công trình dự thi và 143 công trình đạt giải. Trong đó có 20 giải Nhất, 54 giải Nhì, 94 giải Ba cấp Học viện. Đặc biệt, có 02 giải Ba và 01 giải Khuyến khích của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2014, Học viện có 653 sinh viên tham gia nghiên cứu với 266 công trình dự thi và 214 công trình đạt giải. Trong đó có 28 giải Nhất, 88 giải Nhì, 112 giải Ba cấp Học viện. Đặc biệt có 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2015, Học viện có 709 sinh viên tham gia nghiên cứu với 312 công trình dự thi và 254 công trình đạt giải. Trong đó có 48 giải Nhất, 98 giải Nhì, 132 giải Ba. (Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấm giải Nghiên cứu khoa học của sinh viên).

- Tới tháng 7/2016, hiện đang có 619 sinh viên tham gia đăng kí nghiên cứu đề tài với 411 công trình.

Những kết quả tích cực trên đã khẳng định tính hiệu quả và thiết thực của chương trình “Hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học” cũng như vị thế, vai trò của Hội phụ nữ Học viện. Công trình đi vào hoạt động thực sự đã mang lại những kết quả tích cực đối với phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên mà còn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc triển khai thực hiện các mặt công tác khác của Hội phụ nữ Học viện.

Trong thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Hội phụ nữ Học viện CSND sẽ tiếp tục xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ sinh viên, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của quốc gia.

Ánh Nguyệt

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT