Trang chủTự hào Học viện CSNDTiếp bước Anh hùng

10 sự kiện tiêu biểu của Học viện CSND năm 2016
Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu cắt băng khánh thành Thư viện Lê Quân

 Hòa chung không khí thi đua của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, thầy và trò Học viện CSND đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích trên tất cả các mặt công tác, thể hiện qua 10 sự kiện tiêu biểu sau đây:


1. Năm 2016, Học viện CSND vinh dự được đón đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến thăm và làm việc tại Học viện.


Đồng chí Trương Hòa Bình tặng hoa chúc mừng thầy và trò Học viện CSND

Đây là sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an đối với những thành tích mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND đã đạt được trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành.


2. Hai cán bộ Học viện CSND được Chủ tịch nước gửi Thư khen

Ngày 19/8/2016, cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, gây mưa lớn trên diện rộng. Trung sĩ Nguyễn Xuân Nam và Hạ sĩ Vũ Huy Công - cán bộ Đội xe thuộc Văn phòng Học viện CSND được giao nhiệm vụ đưa đoàn cán bộ cấp cao Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đi thực tế tại Quảng Ninh. Khi qua cầu Bãi Cháy, phát hiện một chiếc xe máy bị gió tạt, có nguy cơ bị hất tung khỏi mặt cầu, với tinh thần, trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, hai đồng chí đã dùng xe ô tô của mình chắn gió giúp xe qua cầu an toàn. Hành động của hai đồng chí được đồng đảo nhân dân khen ngợi, để lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.


Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND

 trao thư khen của Chủ tịch nước và tặng hoa 2 cán bộ của Học viện

Ghi nhận và đánh giá cao việc làm trên, ngày 23/8/2016, đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thư khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của hai đồng chí. Đồng chí Chủ tịch nước mong rằng, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an nhân dân sẽ phát huy truyền thống “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.


3. Khai trương và đưa vào sử dụng Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử; Khánh thành Thư viện điện tử Học viện CSND

Ngày 17/10/2016, tại Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 của Học viện, đồng chí Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Trung tướng Trần Bá Thiều - Tổng cục trưởng Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND và đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện đã nhấn nút khai trương Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử. Đây là hệ thống tiên tiến, được áp dụng đầu tiên trong các trường Công an nhân dân, góp phần xây dựng mô hình Học viện CSND điện tử, giống với mô hình “Chính phủ điện tử” mà Chính phủ nước ta đang triển khai. Hệ thống Học viện CSND điện tử tạo thuận lợi trong quản lý, trao đổi, lưu trữ, khai thác hệ thống văn bản hành chính và phối hợp, điều hành công việc, qua đó nâng cao hiệu quả các mặt công tác của Học viện.


Thứ trưởng Bùi Văn Nam dự Lễ cắt băng khánh thành 

và thăm quan Thư viện điện tử Học viện CSND

Cũng trong năm 2016, Học viện đã khánh thành và đưa vào sử dụng Thư viện điện tử do KOICA (Hàn Quốc) tài trợ. Đây là hệ thống thư viện điện tử hiện đại nhất trong các học viện, trường Công an nhân dân, là sự kiện quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lưu trữ, khai thác các nguồn thông tin, tư liệu trong Học viện; đồng thời phục vụ như cầu học tập, nghiên cứu, trao đổi của cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường.


4. Tổ chức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện CSND với Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông


Đại diện lãnh đạo các bên Ký kết bản hợp tác mới

Ngày 28/7/2016, Học viện đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 04 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác năm 2012 và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Học viện CSND với Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục Cảnh sát THAHS và HTTP, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Cục Cảnh sát giao thông. Những kết quả đạt được trong thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác đã khẳng định, đây là mô hình phối hợp có hiệu quả, thiết thực, giúp cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Khối Cảnh sát - Bộ Công an thường xuyên có cơ hội trao đổi, gắn kết lý luận với thực tiễn, phục vụ đắc lực sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đồng thời đây cũng là phương pháp đào tạo và tự đào tạo hiện đại trong tình hình hiện nay.

 

5. Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm đào tạo Tiến sĩ và Hội nghị 25 năm đào tạo hệ Sau đại học tại Học viện CSND


Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho

 Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND

Qua 20 năm đào tạo Tiến sĩ và Hội nghị 25 năm đào tạo hệ Sau đại học, các hệ đào tạo này tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, qua đó khẳng định vai trò quan trọng của Học viện CSND trong công tác đào tạo cán bộ trình độ cao của lực lượng Công an, Quân đội, các ngành thuộc khối Nội chính và các nước bạn Lào, Campuchia, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận Công an nhân dân cũng như giải quyết nhiều nhiệm vụ chiến lược bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

 

6. Hoạt động nghiên cứu khoa học được tăng cường và đạt được nhiều kết quả cao

Trong năm 2016, Học viện CSND đã chủ động đăng ký và được Hội đồng khoa học Nhà nước giao 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước - đây là số đề tài cấp Nhà nước kỷ lục từ trước đến nay mà Học viện được giao thực hiện trong cùng một thời điểm. Hoàn thành một số bộ sách lớn như: Từ điển Công an Anh - Việt, Từ điển Công an Nga - Việt, Tổng tập Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp… Học viện cũng đã tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quan trọng, từ đó đưa ra nhiều giải pháp thiết thực góp phần giải quyết những bất cập trong thực tiễn về lĩnh vực phòng, chống tội phạm và quản lý nhà nước về TTATXH ở cơ sở tại nhiều địa phương như: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… và được chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

 

7. Tổ chức thành công Lễ tổng kết 20 năm xây dựng, xuất bản Tạp chí Cảnh sát nhân dân

Trải qua 20 năm kể từ ngày xuất bản số Tạp chí đầu tiên, đến nay, Tạp chí CSND thuộc Học viện CSND đã có nhiều nỗ lực, đóng góp xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và công tác thông tin, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, thực tiễn công tác đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng.


Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND

trao Bằng khen cho lãnh đạo Ban biên tập Tạp chí CSND

Tạp chí CSND hiện có 5 ấn phẩm bao gồm: Tạp chí CSND chính; Chuyên san Tội phạm học và Khoa học hình sự; Chuyên san An toàn giao thông; Tạp chí CSND tiếng Anh phát hành hàng quý và Trang thông tin điện tử cập nhật thông tin liên tục trong ngày với phạm vi phủ khắp các Tổng cục, Bộ Tư lệnh trực thuộc Bộ Công an; các học viện, trường Công an nhân dân cùng Công an 63 tỉnh, thành trong cả nước. Từ ngày 01/01/2017, được sự cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí CSND ra mắt thêm ấn phẩm mới mang tên Khoa học Cảnh sát.

 

8. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện tiếp tục được tăng cường và nâng cao chất lượng

Trong năm 2016, Học viện được bổ nhiệm thêm 02 đồng chí Phó Giám đốc Học viện là đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ và đồng chí Đại tá, PGS.TS Nguyễn Đắc Hoan. Đồng chí PGS.TS Trần Minh Chất - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện vinh dự được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm Thiếu tướng CAND.


Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND

chúc mừng Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất

Học viện CSND vinh dự có thêm 02 Giáo sư và 09 Phó Giáo sư, 50 Tiến sĩ, 20 Giảng viên chính và 100 Thạc sĩ, nâng tổng số các nhà khoa học có trình độ cao của Nhà trường lên 11 Giáo sư, 42 Phó Giáo sư và gần 200 Tiến sĩ.

Trong Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ các học viện, trường đại học CAND, 08 giảng viên của Học viện CSND tham gia đã đạt được thành tích ấn tượng với 06 Giải Nhất, 01 Giải Nhì và 01 Giải Ba. Qua đó tiếp tục khẳng định thương hiệu là đơn vị có nguồn nhân lực chất lượng cao đứng đầu trong khối các trường CAND.

 

9. Đổi mới tổ chức đào tạo sinh viên và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập

Học viện CSND là nhà trường tiên phong tổ chức triển khai Chương trình Học kỳ đầu tiên 6 tháng đối với hệ đào tạo Chính quy và 1,5 tháng đối với hệ Liên thông, hệ Vừa làm vừa học kết hợp giữa kinh nghiệm của Học viện và kinh nghiệm các trường Quân đội nhân dân và các trường Công an, Cảnh sát thế giới. Đề án chuẩn đầu ra cho học viên các khóa, hệ học tiếp tục được triển khai có hiệu quả, chất lượng với yêu cầu rất cao: Học viên khi tốt nghiệp là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hành bắn súng đạt 70/100 điểm, đạt trình độ Tiểu giáo viên võ thuật Công an nhân dân và ngoại ngữ trình độ B.

Học viên đã triển khai áp dụng đối mới tổ chức đào tạo học viên theo mô hình vừa học vừa thực hành; triển khai lắp đặt Bảng điện tử thông minh và bục giảng điện tử tại tất cả các phòng học; qua đó đã và đang tạo môi trường tương tác toàn diện; góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và khả năng tiếp thu của học viên nói riêng cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện CSND nói chung.

 

10. Dự án mở rộng Học viện CSND tại chỗ bước vào giai đoạn cuối cùng


Bộ trưởng Tô Lâm dự Lễ khánh thành Thư viện Lê Quân

 và sử dụng hệ thống tra cứu tài liệu 

Học viện đã và đang phối hợp với Thành phố Hà Nội triển khai giai đoạn cuối Dự án mở rộng Học viện CSND tại chỗ. Trong năm 2016, khuôn viên Học viện đẹp hơn với các công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng như: Khu Nhà Tiến sĩ, Văn Miếu; Thư viện Lê Quân; vườn hoa, cổng chính Học viện, đường vào khu ký túc xá được lát đá hoa cương sạch đẹp… Các công trình này đã mang lại một diện mạo mới cho Học viện, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đào tạo của cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an và tiến tới đạt chuẩn Quốc gia, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Ngành.

Theo Tạp chí Cảnh sát nhân dân

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT