Trang chủTự hào Học viện CSNDThời kỳ đổi mới

Những bông hoa thép của Lực lượng CAND
Nữ Cảnh sát giao thông tập trung làm nhiệm vụ
Quốc mẫu Âu Cơ lên non dựng cơ đồ
Bà mẹ Gióng kiên trì nuôi con lớn
Đánh đuổi giặc Ân, giữ bờ cõi nước nhà
Bà Trưng - Bà Triệu thay chồng tề trị quốc
Ỷ Lan Nguyên phi - mẫu nghi thiên hạ
Rồi Thái Hậu Vân Nga, nữ vương Lý Chiêu Hoàng
Rồi Huyền Trân, Ngọc Hân công chúa…
Đều một lòng vì gấm vóc, non sông.
Đến Nguyễn Thị Định - nữ tướng đầu tiên
Nguyễn Minh Khai - người chiến sĩ Cộng sản
Anh hùng lực lượng vũ trang Võ Thị Sáu…
Đều góp hình làm nên đất nước…

Cũng qua những trang sử dân tộc ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho người phụ nữ những lời ca ngợi đẹp nhất: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Người cũng rút ra kết luận “Xem trong lịch sử cách mệnh chẳng có lần nào là không có đàn bà tham gia”, rồi Người khẳng định: “An Nam cách mệnh cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công”. Lời Bác khen tặng đã nói thay tình cảm trân quý, tin tưởng và tự hào của Đảng ta, nhân dân ta đối với thế hệ phụ nữ Việt Nam “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” đã và đang góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta đời đời bền vững.

Phát huy những truyền thống sáng ngời của người phụ nữ Việt Nam, 70 năm kể từ ngày thành lập (19/8/1945),  những nữ chiến sĩ Công an nhân dân cũng luôn ra sức thi đua lập nhiều những thành tích vẻ vang, quyết tâm đóng góp sức mình cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giữ vững ổn định an ninh trật tự, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” của Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra. Vì vậy, với đặc thù công việc đầy khó khăn, gian khổ và những nguy hiểm luôn rình rập nhưng họ vẫn kiêu hãnh như những “bông hồng thép” rực rỡ đua nở trên mọi phương diện của cuộc sống mà cũng thật kiên cường, mạnh mẽ trên mặt trận chống tội phạm, các thế lực thù địch, vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Đó là hình ảnh những “bông hồng thép” vươn lên đầy kiêu hãnh trong cái nắng, cái gió hăng say tập luyện trên thao trường. Họ hiểu được rằng chỉ có ngày hôm nay đổ mồ hôi, mệt nhọc thì mới đổi được ngày mai là những ngày bình yên cho xã hội, cho nhân dân. Để rồi biết bao nhiêu cô gái anh hùng, dũng cảm đã cùng đồng đội của mình trong những chuyến công tác xa nhà dài ngày nằm vùng, trèo đèo lội suối, vượt núi băng rừng hay phải ăn ngủ hàng tháng trời trong hang đá giáp biên giới… không phải chỉ là một lần hai lần, một ngày hai ngày mà thậm chí là triền miên để phá án, đưa ánh sáng công lý soi tỏ đến mọi nơi.

Đó là hình ảnh người nữ Cảnh sát Giao thông trên các tuyến đường bất chấp cái nắng như đổ lửa của mùa hè hay cái rét cắt da, cắt thịt của mùa đông. So với các đồng nghiệp nam, mặc dù sức khỏe không bằng, lại phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau từ công việc ở cơ quan, đến việc nhà… nhưng nữ chiến sỹ Cảnh sát Giao thông đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ. Ở các chốt Cảnh sát Giao thông có nữ chiến sỹ điều khiển, tình hình trật tự an toàn giao thông đã được cải thiện rất nhiều. Chính thái độ mềm mỏng nhưng đầy kiên quyết và gần gũi của nữ Cảnh sát Giao thông khi làm nhiệm vụ đã tác động rất lớn tới ý thức của người tham gia giao thông, khiến cho họ có ý thức hơn khi đi trên đường. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, thời gian làm việc cũng như yếu tố về sức khỏe, tâm lý, nhưng tất cả các nữ Cảnh sát Giao thông được phân công làm nhiệm vụ đều nhận thức được trách nhiệm, vinh dự và luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hình ảnh của nữ chiến sỹ chỉ huy giao thông đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt người dân và bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của lực lượng Công an nhân dân. 

Đó là hình ảnh nữ chiến sĩ Công an nhân dân trong vai trò là những người mẹ, người vợ đảm đang, tần tảo luôn biết sắp xếp khoa học, hài hòa giữa công việc và gia đình để xây dựng và gìn giữ tổ ấm hạnh phúc. Họ đã khẳng định được bản thân luôn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan” để lại biết bao tấm gương trong đời sống mà chúng ta không thể kể hết tên được… 
 
Và đó là hình ảnh người nữ chiến sĩ Công an nhân dân mang đầy đủ những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa: TỰ TRỌNG - TỰ TIN - TRUNG HẬU - ĐẢM ĐANG

Tự trọng người nữ chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam:
Những nữ chiến sĩ Công an nhân dân luôn có ý thức về giá trị của bản thân mình, tự mình tôn trọng mình, coi trọng danh dự của mình. Và phẩm chất tự trọng luôn sáng ngời qua các vẻ đẹp: 

Trước hết là việc nắm vững và tôn trọng pháp luật của Nhà nước, tôn trọng và tuân thủ các quy tắc ứng xử của tập thể, cộng đồng. Sự tôn trọng ấy thể hiện qua thái độ tự giác chấp hành mọi quy định của pháp luật, nghiêm túc thực hiện các quy chế đồng thời không ngừng tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở cho quần chúng nhân dân được biết và thực hiện đúng, nghiêm chỉnh pháp luật.

Đó là việc người nữ chiến sĩ luôn tôn trọng các chuẩn mực đạo đức xã hội. Tự giác tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, rèn luyện tác phong, lối sống theo các chuẩn mực đạo đức xã hội, chuẩn mực đạo đức gia đình. Trong ứng xử, thường độ lượng với người khác nhưng nghiêm khắc với bản thân; không sống dễ dãi, buông thả; khi có lỗi thì tự giác nhận lỗi và sửa lỗi; biết kiềm chế, không xúc phạm người khác; không để người khác kích động, lôi kéo.

Đặc biệt, họ luôn biết coi trọng danh dự bản thân, có lòng tự tôn dân tộc; là người luôn nhận thức đúng đắn về bản thân và về những người xung quanh, biết được điểm yếu, điểm mạnh của mình, của người; trước tự xử sự với mình, sau xử sự với người xung quanh. Để từ đó luôn có ý thức nỗ lực phấn đấu vươn lên để tự hoàn thiện mình; sống có trách nhiệm với bản thân và với mọi người; cố gắng làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, đối với xã hội. 

Tự tin người nữ chiến sĩ Công an nhân dân:
Những nữ chiến sĩ Công an luôn tin tưởng vào năng lực bản thân, tự đánh giá mặt mạnh, mặt yếu của mình, điểm nào là lợi thế, điểm nào là hạn chế, vượt lên mọi định kiến. Từ đó, đặt cho mình mục tiêu để phấn đấu vươn lên, vượt mọi hoàn cảnh khó khăn của cuộc chiến đấu khó khăn và rèn luyện bản lĩnh, nghị lực của một người chiến sĩ “Vì nước quên thân, vì nhân dân quên mình”. Trong giao tiếp, ứng xử, người tự tin thường tỏ thái độ bình tĩnh, chủ động; nói năng rành mạch, phong thái chững chạc, đường hoàng. Trong công việc, họ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không trốn tránh, đùn đẩy nhiệm vụ của mình cho người khác; và khi đã nhận thì cố gắng hoàn thành tốt. Trong cuộc sống, họ thường quyết đoán, chủ động, bình tĩnh xử lí mọi tình huống khó khăn. Ở những nữ chiến sĩ Công an còn luôn thể hiện thái độ hợp tác cao; sẵn sàng tôn vinh thành công của người khác; không sợ người khác giỏi hơn mình; đồng thời cũng luôn là người khiêm tốn, thắng không kiêu, bại không nản, coi “thất bại là mẹ thành công”, coi khó khăn là môi trường rèn luyện để thử thách năng lực và ý chí của mỗi người. 

Trung hậu nữ chiến sĩ Công an nhân dân:
Gìn giữ và phát huy những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam, những nữ chiến sĩ Công an nhân dân luôn có tấm lòng trung thực và nhân hậu với mọi người, cũng như những tình cảm tốt đẹp và chân thành, trước sau như một trong quan hệ đối xử với mọi người.

Đó là lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân. Biết tôn trọng những thành quả cách mạng mà các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu mới giành lại được, hiểu rõ đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Từ đó, những nữ chiến sĩ luôn vượt lên mọi gian khổ bảo vệ thành công các thành quả cách mạng ấy và không ngừng tô thắm ngày một vẻ vang hơn.

Đó là sự thủy chung son sắt trong các mối quan hệ gia đình, xã hội như tình bạn, tình yêu, tình đồng chí, đồng đội. Họ luôn là người thật thà, ngay thẳng, sống nhân ái với mọi người, giàu lòng thương người, mong muốn đem lại những điều tốt lành cho người khác. Yêu thương, sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ người khác trên cơ sở đồng cảm; không thờ ơ, bàng quan, vô cảm trước bất hạnh của người khác; không làm việc thiện vì những động cơ xấu; không vì quyền lợi cá nhân mà làm hại người khác. Thẳng thắn, cương trực, có chính kiến để bảo vệ lẽ phải, đấu tranh chống cái xấu, cái ác. Có thể thấy, lòng trung hậu đã trở thành nền tảng cho những phẩm chất, tinh thần phong phú, đặc sắc, những khả năng và vai trò thực tế to lớn của phụ nữ Việt Nam. Đồng thời làm nên vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, giàu nữ tính, tạo nên bản lĩnh riêng cho mỗi người phụ nữ, trí tuệ được nâng cao, tỏa ra từ tấm lòng nhân hậu, khoan dung. Vì vậy mà những nữ chiến sĩ Công an nhân dân cũng vừa thật khéo léo, mềm mại nhưng cũng vừa cương quyết, mạnh mẽ hơn bao giờ hết trên mặt trận chống lại “cái xấu”, “cái ác”…
Đảm đang nữ chiến sĩ Công an nhân dân:
Không chỉ giỏi việc nước, những nữ chiến sĩ Công an nhân dân còn luôn biết sắp xếp hài hòa công việc gia đình, để luôn là một người mẹ, người vợ đảm đang, khéo léo. Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, nếu hình ảnh người phụ nữ tay súng tay cày đã trở thành một biểu tượng cao đẹp cho người phụ nữ thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm nên kì tích trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh bại Đế quốc Mĩ xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước; thì hình ảnh tay cầm bút, cầm súng, tay chăm lo việc nhà lại là những hình ảnh vô cùng tươi đẹp cho những nữ chiến sĩ Công an trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước, hội nhập nền kinh tế thế giới.

Đó chính là khả năng quán xuyến công việc gia đình tốt, biết cách sắp xếp, phân công công việc cho các thành viên một cách hợp lý; thu hút được sự tham gia tích cực của các thành viên trong chia sẻ công việc gia đình với mình. Là sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo; đồng thời biết cách chi tiêu hợp lý, có kế hoạch, phù hợp điều kiện kinh tế gia đình, thực hành tiết kiệm; bảo đảm điều kiện quan trọng về cơ sở vật chất để gia đình tồn tại và phát triển. Bằng sự khéo léo, họ còn luôn biết cách tổ chức tốt cuộc sống tinh thần trong gia đình thông qua những bữa cơm, những cuộc sinh hoạt đại gia đình, sự thăm hỏi đối với họ hàng, làng xóm, ông bà, anh em… sao cho tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình; quan tâm chăm sóc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan…

Bên cạnh đó, là việc biết sắp xếp hài hòa việc gia đình với nhiệm vụ được giao của những nữ chiến sĩ để luôn phấn đấu giỏi việc nước, đảm việc nhà. Biết cách tạo quan hệ hỗ trợ giữa việc nhà và việc nước, sắp xếp việc nhà hợp lý để toàn tâm toàn ý cho việc nước và làm tốt việc nước để có điều kiện hỗ trợ thêm việc nhà.
 
Với sự vươn lên không ngừng ấy, lực lượng  Công an nhân dân tự hào khi có hai nữ tướng đầu tiên đó là đồng chí Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh - Nữ Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang và đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Cần Thơ. Cho chúng ta thấy được rằng, ở bất cứ thời kỳ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vai trò của những nữ chiến sĩ Công an luôn giữ một vị trí quan trọng góp phần tỏa sáng những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước và yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên nhiều phương diện với tính chất và mức độ ngày càng nguy hiểm, chúng ta lại càng tự hào về những nữ chiến sĩ Công an nhân dân đã luôn cố gắng phấn đấu, học tập để nâng cao tri thức, nhận thức, bản lĩnh chính trị,  những phẩm chất đạo đức để luôn xứng đáng là người “giữ ngọn lửa ấm” trong mỗi gia đình, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Vì vậy, sự kết hợp hài hoà những phẩm chất tinh hoa truyền thống và những tính cách hiện đại, văn minh đã tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực của những “bông hồng thép” cho lực lượng Công an nhân dân, cho đất nước Việt Nam.
BBT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT