Trang chủTự hào Học viện CSNDThời kỳ đổi mới

Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần xây dựng Học viện CSND ngày càng phát triển lớn mạnh
Trung tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ Mít-tinh

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các nhà giáo lão thành!

 

Thưa các Thầy giáo, Cô giáo cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân!

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng và phấn khởi tới dự Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Nhân ngày truyền thống vẻ vang này, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Lãnh đạo Bộ Công an, tôi nhiệt liệt chúc mừng các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên và học viện Học viện Cảnh sát nhân dân dồi dào sức khỏe, lập nhiều thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt góp phần xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân ngày càng phát triển lớn mạnh.

 

Kính thưa các đồng chí!

 

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với các thầy cô giáo và ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội lớn của những người làm công tác giáo dục đào tạo, là dịp để toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng của mình đối với các thầy, cô giáo. Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 còn thể hiện sự tôn vinh của chúng ta đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà. Những đóng góp to lớn của đội ngũ các thầy cô giáo luôn được cả xã hội trân trọng, biết ơn. Điều đó cũng nhắc nhở chúng ta cần phải tiếp tục ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa để tiếp nối những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước.

 

Đối với lực lượng Công an nhân dân, công tác giáo dục đào tạo góp phần quan trọng trong việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh và từng bước tiến lên chính quy, hiện đại đáp ứng yêu cầu của thực tiễn bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

 

Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực phấn đấu của mình, Học viện Cảnh sát nhân dân đã đạt được nhiều thành tích trong công tác giáo dục đào tạo. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Trong tổng số hơn 600 cán bộ, giáo viên, công nhân viên của Học viện có 02 Giáo sư, 08 Phó giáo sư, 45 Tiến sỹ, 149 Thạc sỹ, gần 100 giảng viên chính (là nhà trường có số lượng cán bộ, giảng viên có trình độ cao đứng đầu trong hệ thống các trường CAND). Học viện đã có 03 đồng chí được phong tặng Nhà giáo nhân dân, 16 đồng chí được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đặc biệt trong những năm qua, quan hệ đối ngoại trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Học viện ngày càng được mở rộng đi vào chiều sâu và hiệu. Công tác quản lý giáo dục học viên được tăng cường đi vào nề nếp. Đã có nhiều biện pháp, sáng kiến nhằm làm giảm tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Năm học 2008 - 2009 vừa qua đã có nhiều tập thể và cá nhân học viện được các cấp khen thưởng. Trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ Công an, Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức đã có 08 đề tài đạt giải. Tổng kết 2 năm 2007, 2008, Học viện được tặng cờ thi đua của Chính phủ, năm 2009, Học viện được tặng cờ thi đua của Bộ Công an. Điều đó ghi nhận sự trưởng thành của Học viện và những công lao, đóng góp của cá nhân các thầy, cô giáo cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Ngành.

 

Thay mặt Đảng uỷ Công an trung ương, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích và công lao đóng góp của các thế hệ Thầy giáo, Cô giáo Học viện Cảnh sát nhân dân trong những năm qua.

 

Thưa toàn thể các đồng chí!

 

Giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội là điều kiện tiên quyết, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để phát triển đất nước. Trong thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã cùng các ngành, các cấp làm tốt vai trò nòng cốt, xung kích, tạo các chuyển biến quan trọng về an ninh, trật tự trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, tình hình an ninh, trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch đang ráo riết lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để tập hợp lực lượng, kích động, gây rối, gây bạo loạn làm mất ổn định chính trị xã hội ở nước ta. Tội phạm hình sự các loại, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm có tính chất quốc tế, tội phạm lợi dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm chống người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi; tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng vẫn là vấn đề nóng bỏng và bức xúc đối với toàn xã hội. Điều đó đòi hỏi công tác giáo dục và đào tạo ngày càng phải nâng cao chất lượng để đào tạo ra những chiến sỹ CAND “vừa hồng, vừa chuyên” đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đó là nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vinh dự mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao cho các đồng chí - những chiến sỹ trên mặt trận giáo dục, đào tạo của lực lượng Công an nhân dân.

 

Thưa toàn thể các đồng chí!

 

Năm 2010 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Đảng và nhà nước ta: 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 85 năm cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Năm 2010 cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thức XI của Đảng và Việt Nam. Do vậy bảo đảm an ninh, trật tự cho việc tổ chức thành công các sự kiện trọng đại nói trên có ý nghĩa rất quan trọng, là nhiệm vụ nặng nề đối với lực lượng Công an nhân dân chúng ta. Để góp phần cùng lực lượng Công an nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, nhân dịp này tôi đề nghị Học viện Cảnh sát nhân dân cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề sau đây:

 

* Thứ nhất: Học viện cần quan tâm hơn nữa tới nâng cao chất lượng công tác đào tạo. Học viện cần quan tâm hơn nữa tới nâng cao chất lượng công tác đào tạo và bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ và phát triển giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp đổi mới. Phải thực sự tạo ra môi trường giáo dục và không gian văn hóa lành mạnh; thực hiện hiện tốt cuộc vận động của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an xây dựng “Nhà trường kỷ cương, nhà giáo mẫu mực, học viên tích cực”. Đặc biệt cần quan tâm thực hiện tốt các chính sách, tạo mọi điều kiện để các thầy cô giáo phấn đấu phát triển. Đối với mỗi thầy cô giáo phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xứng đáng với sự tôn vinh và kính trọng của toàn xã hội.

 

* Thứ hai: Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ý thức tổ chức kỷ luật của người Công an cách mạng trong cán bộ và học viên, thực hiên tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, coi đây là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh của lực lượng Công an nhân dân. Phấn đấu xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thành một đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh nội vụ của ngành. Đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực khác trong dạy và học. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thành cơ sở giáo dục trọng điểm của Bộ Công an và tiến tới của quốc gia. Xác định Học viện Cảnh sát nhân dân vừa là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, vừa là đơn vị vũ trang trang thường trực chiến đấu của Bộ.

 

* Thứ ba: Đổi mới mạnh mẽ về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo. Chú trọng cập nhật những vấn đề thực tiễn mới trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm để đưa vào nội dung giảng dạy. Tiếp tục hợp tác về chiều sâu với Tổng cục Cảnh sát, Cục V26, Công an thành phố Hà Nội và các đơn vị, địa phương để gắn giáo dục và đào tạo của Học viện với thực tiễn chiến đấu của Ngành. Tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới để trao đổi, học tập kinh nghiệm và kiến thức tiên tiến về đào tạo lực lượng Cảnh sát, về đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý nhà nước về an ninh, trật tự nhằm bổ sung, hoàn thiện và nâng cao nội dung, chất lượng đào tạo. Kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, tập trung nghiên cứu các đề tài khoa học nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trên các phương diện lý luận và thực tiễn bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội đặt ra.

 

* Thứ tư: Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của Học viện, củng cố khối đoàn kết nội bộ để phát huy cao nhất hiệu quả công tác. Tập trung xây dựng và nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chủ động xây dựng các đề án về trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và rèn luyện của học viên. Triển khai các dự án mở rộng diện tích Học viện, các dự án ký túc xá sinh viên, nâng cấp và đảm bảo các điều kiện làm việc, các thiết bị, đồ dùng dạy học, phòng học chuyên dùng, thư viện, phòng đọc, nhà chung cư cho cán bộ, giáo viên….đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Học viện.

 

Thưa toàn thể các đồng chí!

 

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, một lần nữa thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tôi nhiệt liệt hoan ngênh và chúc mừng những thành tích mà Học viện đã đạt được trong những năm qua. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, cùng với trách nhiệm và sự nỗ lực phấn đấu của các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên toàn Học viện, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ khắc phục được những khó khăn, những mặt còn tồn tại, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của mình, xứng đáng là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao của lực lượng Công an nhân dân như lời huấn thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ khai giảng năm học mới của Học viện ngày 12/10/2009 vừa qua.

 

Kính chúc sức khoẻ các đồng chí đại biểu, chúc các nhà giáo lão thành, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cảm ơn!


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT