Trang chủTự hào Học viện CSNDThời kỳ đổi mới

Công tác đào tạo sau đại học góp phần giải quyết các vấn đề của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm*
Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Kính thưa đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân!

Kính thưa các quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo!

Thưa các tân Tiến sĩ, các nghiên cứu sinh!

Thưa toàn thể các đồng chí thân mến!

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của thầy và trò trong cả nước hướng đến ngày Hiến chương các nhà giáo 20/11, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức Lễ khai giảng Khóa 21 nghiên cứu sinh và trao bằng Tiến sĩ năm 2016.

Trước hết, thay mặt Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các tân nghiên cứu sinh và 25 tân tiến sĩ được trao bằng năm 2016 lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và nhiều thành công.

Kính thưa các đồng chí!

Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở đào tạo đầu tiên trong ngành Công an được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học từ năm 1992. Tính đến nay, Học viện CSND đã có bề dày gần 25 năm xây dựng, phát triển sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công an và cho đất nước. Cách đây không lâu, Học viện CSND đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm đào tạo tiến sĩ và tới đây sẽ tổng kết toàn diện 25 năm đào tạo trình độ sau đại học theo chủ trương của Bộ Công an. Từ kết quả hội nghị tổng kết 20 năm, đặc biệt là qua ý kiến phát biểu đánh giá của Đồng chí Chủ tịch nước, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, của các ngành và các nhà khoa học, có thể khẳng định “sứ mệnh” đào tạo sau đại học của Học viện CSND đã có những bước phát triển vững chắc, đã đạt được nhiều thành tích to lớn. Kết quả này góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ cán bộ khoa học, không những cho ngành Công an, mà còn cho cả các ngành khác, như: Quân đội, Khối Nội chính và lực lượng Công an các nước bạn Lào, Căm-pu-chia anh em. Trong 24 năm qua, Học viện đã đào tạo 24 khóa cao học và 20 khóa nghiên cứu sinh với hàng nghìn thạc sĩ, hàng trăm tiến sĩ đã tốt nghiệp. Và ngày hôm nay chúng ta lại được vui mừng chào đón 25 tân tiến sĩ được công nhận học vị và nhập học cho 100 tân nghiên cứu sinh đã trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh sau đại học của Học viện CSND năm 2016. Đây là sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp của năm học mới 2016 - 2017 mà còn khẳng định bước phát triển mới trong công tác đào tạo sau đại học của Học viện CSND.

Tổng cục Chính trị CAND ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả công tác đào tạo sau đại học mà Học viện CSND đã đạt được trong những năm vừa qua. Cũng nhân dịp lễ khai giảng và bế giảng khóa sau đại học năm 2016, tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ban, ngành, Công an các đơn vị, địa phương, các cơ quan hữu quan, các nhà giáo, nhà khoa học đã quan tâm, cộng tác, giúp đỡ đưa sự nghiệp đào tạo sau đại học của Ngành Công an nói chung, của Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng ngày càng lớn mạnh.

Kính thưa các đồng chí!

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục khẳng định, đổi mới giáo dục đào tạo và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 đột phá của nước ta trong giai đoạn mới. Thực tế trong những năm qua, Chính phủ, ngành Giáo dục và Đào tạo đã và đang có những bước đổi mới rất tích cực, với nhiều chủ trương quyết liệt nhằm cải cách, đổi mới nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục quốc dân trong đó có đào tạo sau đại học. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho các cơ sở đào tạo trong Công an nhân dân nói chung và Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng trong thời gian tới là hết sức nặng nề.

Để tiếp tục thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo nói chung, đào tạo sau đại học nói riêng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, trong thời gian tới tôi xin tham gia với Học viện CSND một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, Học viện phải dành sự quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học nói chung và đào tạo tiến sĩ nói riêng, vì sản phẩm của quá trình đào tạo sau đại học là sản phẩm của quá trình đào tạo chất lượng cao, qua đó để khẳng định vị trí của nhà trường. Trong điều kiện hiện nay, Học viện CSND đang phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia thì việc nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học phải là những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thứ hai, Học viện cần thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo tiến sĩ trong tất cả các khâu, từ khâu xét tuyển đầu vào phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, đúng trình độ chuyên môn. Quá trình đào tạo phải không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp theo hướng tăng cường tính chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của Nghiên cứu sinh; tăng cường các hoạt động học thuật cho NCS như: hội thảo khoa học, seminar, trợ giảng, tham gia hướng dẫn luận văn đại học... khuyến khích NCS nghiên cứu những vấn đề mới, nội dung mới theo khả năng và thế mạnh của mỗi NCS.

Thứ ba, Học viện cần kiên trì mục tiêu tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo sau đại học với nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay. Công tác đào tạo sau đại học phải tích cực góp phần thiết thực giải quyết thực tiễn, tổng kết và phản ánh thực tiễn. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng liên kết với các cơ sở đào tạo khác trên cơ sở tạo điều kiện cho cán bộ Công an, Quân đội, các ngành khối nội chính nhất là ở vùng sâu, vùng xa được học tập, nâng cao trình độ. Mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo sau đại học nhằm nâng cao chất lượng của hệ đào tạo này.

Thứ tư, Học viện cần phối hợp với các Tổng cục, Vụ, Cục, Viện, Trường và Công an các địa phương làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục trong việc xây dựng chiến lược quy mô đào tạo sau đại học, trước mắt cũng như lâu dài.

Thứ năm, tiếp tục quan tâm tăng cường đầu tư nguồn nhân lực, hệ thống tài liệu, cơ sở dữ liệu và cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo cả hệ đại học và sau đại học; nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu đến năm 2018, Học viện CSND sẽ trở thành cơ sở đào tạo trọng điểm của quốc gia, từng bước đạt chất lượng tương đương với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đối với các tân nghiên cứu sinh được công nhận trúng tuyển năm 2016, đó vừa là niềm vui, nhưng đồng thời cũng gánh thêm những trách nhiệm nặng nề trên con đường nghiên cứu khoa học để tự hoàn thiện mình và cống hiến được nhiều hơn. Vì vậy, mỗi đồng chí trước hết cần xác định rõ động cơ và mục đích học tập rõ ràng, đào tạo tiến sĩ là đào tạo các nhà khoa học có trình độ cao để phục vụ công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học. Do vậy, đi theo con đường này các đồng chí cần phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn để dành nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu, tìm tòi để có những sáng tạo mới trong công tác, đóng góp cho khoa học và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với các đồng chí vinh dự được công nhận học vị và nhận bằng tiến sĩ hôm nay, tôi xin chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương tinh thần học tập và ghi nhận những thành quả học tập, nghiên cứu mà các đồng chí đã đạt được. Tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là kết quả bước đầu đánh dấu bước ngoặt của của các đồng chí đối với sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Vì vậy, các tân tiến sĩ cần phải đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn nữa cho công tác nghiên cứu; tích cực vận dụng những kiến thức, kết quả nghiên cứu đã đạt được không chỉ để giải quyết có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ huy tại đơn vị, địa phương, mà còn phải thực sự trở thành những ngọn cờ xung kích trên mặt trận nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và công tác giáo dục, đào tạo của các trường CAND.

Thưa các đồng chí!

Tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND cũng như sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, Ngành, đặc biệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các cơ quan chức năng và Công an các địa phương cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể đội ngũ các nhà khoa học, các nhà giáo, công tác đào tạo sau đại học của Học viện Cảnh sát nhân dân nhất định sẽ không ngừng phát triển vững chắc, xứng đáng là một trong những Trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu của lực lượng Công an nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin chúc sức khỏe các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, các nhà khoa học, các thầy cô giáo của Học viện CSND. Chúc các đồng chí một dịp lễ tri ân ấm áp và đầy tình người. Chúc các nghiên cứu sinh, tân tiến sĩ sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn xứng đáng với niềm vinh dự là các tân tiến sỹ của Học viện CSND.

Xin cảm ơn các đồng chí!

(*) Tiêu đề bài viết do Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Học viện CSND đặt

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT